สารพัดประโยชน์ของ ขึ้นฉ่าย 1. บรรเทาอาการอักเสบ ขึ้นฉ่ายเปรียบเสมือนสารบรรเทาอาการอักเสบโดยธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัยและไร้สารพิษ อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย
2. ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ในขึ้นฉ่ายที่สารชื่อว่าพาทาเลต ซึ่งมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดน้ำดีให้มีประสิทธิภาพ หากในร่างกายของเรามีกรดน้ำดีอยู่เพียงพอ มันจะช่วยลดและกำจัดไขมันชนิดร้ายในเลือดได้ดี
3. บรรเทาอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ ขึ้นฉ่ายเปรียบเสมือนยาขับปัสสาวะชั้นดี เพราะมันจะช่วยกำจัดนิ่วหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ลดอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ
4. บำรุงข้อต่อ สารต่อต้านการอักเสบจากธรรมชาติที่พบได้ในขึ้นฉ่ายนั้นช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับข้อต่ออย่าง โรคเกาต์ หรือโรคข้อต่ออักเสบ อีกทั้งยังช่วยบำรุงข้อต่อของส่วนต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง
5. ป้องกันโรคมะเร็ง สารประกอบที่อยู่ในขึ้นฉ่ายนั้นก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ด้วยสารโพลีอซิทิลีน ที่มีส่วนช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะมะเร็งรังไข่
6. ควบคุมความดันโลหิต โพแทสเซียมมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ หลอดเลือดแดง
7. ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ขึ้นฉ่ายเป็นของว่างชั้นเลิศที่เหมาะแก่การรับประทานเมื่อคุณอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก เพราะขึ้นฉ่ายหนึ่งต้นมี แคลอรี่เพียงแค่ 15 kcal เท่านั้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มยาวนานยิ่งขึ้น
8. ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ขึ้นฉ่ายมีคุณสมบัติช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ตาม ซอกฟันหรือเหงือกและก่อให้เกิดกลิ่นของลมหายใจที่ไม่พึงประสงค์ได้
9. กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร เนื่องจากในขึ้นฉ่ายนั้นมีส่วนประกอบเป็นน้ำและเส้นใยอาหารที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นมันจึงเป็นผักที่ช่วยบรรเทา อาการท้องผูกได้ดี และทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น
10. ปลดปล่อยความเครียด ขึ้นฉ่ายนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณสามารถรับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น โดยแมกนีเซียมที่พบในขึ้นฉ่ายนั้นจะช่วยผ่อนคลายการทำงานของระบบประสาท
(c) https://health.campus-star.com/general/9528.html
ข่าว ณ. วันที่ 10 ก.ย. 2563 เวลา 09.57 น. โดย คุณ สุณิสา เต็มแป้น
ผู้เข้าชม 564 ท่าน |